ตัวอย่างโครงงานสิ่งประดิษฐ์

พวกคุณมีเวลาจำกัด อย่าเสียเวลาใช้ชีวิตตามแบบอย่างใครอื่นเลย อย่าตกหล่มของการเชื่อตามกันมา ซึ่งคือการใช้ชีวิตตามแนวคิดของใครอื่น อย่าให้เสียงรบกวนของผู้อื่น ฝังสิ่งเรียกร้องภายในของตัวตนเราเอง ที่สำคัญที่สุด จงกล้าพอ ที่จะเดินตามสิ่งที่หัวใจและสัญชาติญาณคุณเรียกร้อง สิ่งเหล่านี้รู้ว่าคุณต้องการจะเป็นอะไร สิ่งอื่นใดเป็นเพียงเรื่องรอง

ต่อไปนี้ เป็นคำอุทิศแด่ผู้บ้าบิ่น มนุษย์แปลกปลอม พวกขบถ ผู้คนที่ชอบก่อเรื่อง หมุดกลมที่สวมลงไปในช่องสี่เหลี่ยมจัตุรัส ผู้คนที่มองสิ่งต่างๆแปลกออกไป เขาเหล่านี้ ไม่ชอบกฎระเบียบ และไม่เคยยอมรับสถานภาพเดิมที่เป็นอยู่ คุณสามารถอ้างคำพูดของเขา ไม่เห็นด้วยกับเขา ยกย่อง หรือ เหยียบ ย่ำ แต่สิ่งเดียว ที่คุณทำไม่ได้ คือการละเลยไม่สนใจพวกเขา เพราะคนเหล่านี้แหละทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง พวกเขานี่แหละที่ผลักดันมนุษย์ชาติไปข้างหน้า ขณะที่คุณอาจจะมองเขาว่าเป็นพวกบ้าบิ่น เรามองเขาว่าเป็นอัจฉริยะ ใครก็แล้วแต่ ซึ่งบ้าบิ่นพอที่จะคิดว่าตนสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ คนพวกนี้แหละ ที่ทำได้จริงๆ

การได้เป็นคนร่ำรวยที่สุดเมื่อเป็นศพอยู่ในสุสาน ไม่มีความหมายอะไรสำหรับผม สิ่งที่ผมให้ความสำคัญ คือก่อนเข้านอน ผมสามารถพูดว่า ได้ทำอะไรที่ยอดเยี่ยมบางอย่างสำเร็จต่างหาก

คุณก็รู้ ว่าเราไม่ได้ปลูกอาหารทั้งหมดที่เรากิน เราใส่เสื้อผ้าที่ผู้อื่นผลิตขึ้น เราพูดภาษาที่ผู้อื่นพัฒนากันมา เราใช้คณิตศาสตร์ที่ผู้อื่นพัฒนาสั่งสมขึ้น ผมหมายความว่า เราเป็นผู้รับสิ่งต่างๆมาอย่างสม่ำเสมอ มันเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยม เป็นความรู้สึกแสนอิ่มเอม หากเราสามารถสร้างอะไรบางอย่าง แล้วมอบกลับไปใน ขุมทรัพย์ร่วมกัน ของประสบการณ์และองค์ความรู้แห่งมนุษย์ชาติ

เมื่อผมมีอายุ 17 ปี ผมอ่านคำคมชิ้นหนึ่งที่กล่าวทำนองว่า “หากคุณใช้ชีวิตทุกวัน ดังเช่นมันเป้นวันสุดท้ายในชีวิตของคุณ สักวันหนึ่ง วันนั้นคงมาถึงจริงๆ” ถ้อยคำนี้สร้างความประทับใจต่อผม และจากวันนั้นเป็นเวลากว่า 33 ปี ผมจะมองเข้าไปในกระจกเงา และถามตัวเองว่า“หากวันนี้ เป็นวันสุดท้ายในชีวิต ผมยังต้องการจะทำสิ่งที่ผมกำลังจะทำวันนี้หรือไม่ ?” เมื่อไร ที่คำตอบบอกว่า “ไม่” เป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน ผมบอกกับตัวเองว่าผมต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง

จงยังคงความหิวโหย จงทำตนเป็นคนโง่เขลา
(จงหิวโหยที่จะเรียนรู้ ทำตนเป็นคนโง่เขลาเพื่อจะรับฟัง)
Stay hungry. Stay foolish.

คมความคิด ของ สตีฟจอบส์ นักประดิษฐ์ผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ของมนุษย์ชาติ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s