2555 – จังหวัดราชบุรี

This slideshow requires JavaScript.

                    อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามเกิดขึ้น จากความตั้งใจ และความคิดของท่านผู้ก่อตั้งซึ่งมีรากฐานการเริ่มต้นของงานมาจากงานหล่อพระพุทธรูป งานหล่อประติมากรรมรูปต่างๆ นับจากอดีตจนสู่ปัจจุบัน เป็นระยะเวลากว่า ๔๐ ปีที่ผ่านมา จากประสบการณ์ทำให้ผู้ก่อตั้งมีความคิดที่จะสร้างสรรค์ ผลงานประติมากรรมรูปเหมือน ของพระสงฆ์รูปต่างๆ ซึ่งจำพรรษาในกุฏิ และรูปเหมือนบุคคลสำคัญต่างๆที่ท่านผู้ก่อตั้ง มีความศรัทธายกย่อง ในด้าน แนวความคิด ในการทำงาน และการดำเนินชีวิต จนประสบความสำเร็จ รวมทั้งรูปเหมือน วิถีชีวิตวัฒนธรรม ความเป็นไทย ในภาคต่างๆ ของประเทศไทย จึงได้เริ่มก่อตั้ง โครงการอุทยาน หุ่นขี้ผึ้งสยามขึ้นมา ในปีพุทธศักราช ๒๕๔๐ และด้วยความ มุ่งมั่น ที่มาจากความคิดสร้างสรรค์ จากความเชื่อมั่น ในคำสอน เรื่องทำความดี ความศรัทธาในบุคคล กำลังใจจากครูอาจารย์ เพื่อนมิตรและครอบครัว ทำให้โครงการ อุทยานหุ่นขี้ผึ้ง ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย ที่จะนำเสนอ งานสร้างสรรค์ ด้านศิลปะ วัฒนธรรมไทย วิถีชีวิตความเป็นอยู่ในสังคมไทย นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อสืบทอด สิ่งดีงามเอกลักษณ์ ของไทยให้คงอยู่สืบต่อชนรุ่นหลัง โดยทีมงานได้แยกครูและนักเรียนออกจากกัน (เพื่ออะไร) ซึ่งนักเรียนได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติบุคคลสำคัญ

                    บ้านหอมเทียน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใน อ. สวนผึ้ง มีพื้นที่กว่า ๑๐ ไร่ มีโรงงานขนาดย่อม ๆ อยู่ด้านหลัง และ ที่มีแบบ และสีสันหลากหลายต่างจากที่อื่นก็เพราะว่าออกแบบเอง ทำเอง และโด่งดังด้านการออกแบบเทียนแปลกใหม่อยู่เสมอ สถานที่ตกแต่งด้วยการนำของโบราณหายาก เช่นภาชนะโบราณ ตะเกียงโบราณ ของเล่นเก่า ฯลฯ นักเรียนได้ทดลองทำเทียนปะการัง (แบบรีบๆ) โดยนำไส้เทียนใส่ไว้ตรงกลางใส่น้ำแข็งเล็กน้อย จากนั้นรินนำเทียนใส่ลงในบล็อก นำน้ำแข็งเกล็ดใส่ แล้วรินน้ำเทียนซ้ำ ซึ่งจะทำกี่ครั้งก็ได้ และเมื่อเทชั้นสุดท้ายเสร็จก็นำน้ำแข็งเกล็ดโปะอีกทีเป็นอันเสร็จ ซึ่งใช้เวลาต่อเล่มไม่เกิน ๓ นาที (ไวมาก) ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการเรียนรู้วิธีทำเทียน…

                    The Scenery Resort เป็นรีสอร์ทในหุบเขา ติดลำน้ำภาชี เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อการพักผ่อนโดยเน้นความสงบ สบายและใกล้ชิดธรรมชาติ ตั้งอยู่ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ในการไปเยี่ยมชมสถานที่นี้นักเรียนได้พบกับแกะเลี้ยง ซึ่งเป็นแกะพันธุ์ทานาคิน ในที่นี้นักเรียนได้ทดลองให้อาหารแกะ เป็นที่ชื่นชอบของนักเรียนอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีเกมให้เด็กๆเล่นสนุก (แต่เสียเงิน) อีกเพียบ

กลับถึงโรงเรียนหกโมงเย็นพอดี

ความรู้ที่ได้รับ:

ประวัติบุคคลสำคัญ อาทิ นายป๋วย อึ๊งภากรณ์, นายสืบ  นาคะเสถียร, โฮ จิ มิน, นายเต้ง เสี่ยวผิง เป็นต้น

วิธีการทำเทียน

ลักษณะแกะ การเคลื่อนไหวของแกะ และลักษณะขี้แกะ

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s